8 điều khiến bạn bất ngờ về loài bọ ú

Bọ ú ngày càng được yêu thích và làm thú nuôi phổ biến. Tuy nhiên, bọ ú còn ẩn chứa nhiều bí mật khiến bạn phải ngạc nhiên về chúng đấy, cùng tìm hiểu những điều bí ẩn về những sinh vật đáng yêu này nhé!

1. Mặc dù tên tiếng Anh: Guinea Pig nhưng bọ ú không có bất cứ mối liên hệ nào với loài heo (lợn), cũng không phải đến từ Guinea. Chúng sở hữu nguồn gốc từ dãy núi Andes của Nam Mỹ.

2. Khác với nhím kiểng thường sống đơn độc, sinh vật này hoạt động theo bầy đàn, trong tự nhiên, sống theo từng nhóm nhỏ từ 5-10 cá thể. Chính vì bản tính cộng đồng cao, khi nuôi nên nuôi với số lượng từ 2 con trở lên để không mất đi những tập tính xã hội tự nhiên.

Khi nuôi bọ ú nên nuôi với số lượng từ 2 con trở lên

Khi nuôi bọ ú nên nuôi với số lượng từ 2 con trở lên

3. Bọ ú như nguồn thực phẩm cực kì quan trọng đối với các nhóm dân cư bản địa Nam Mỹ, bên cạnh đó, nó cũng đóng góp rất nhiều vào y học.

4. Thuật ngữ “chuột lang” dành cho các cá thể bọ ú phục vụ công tác nghiên cứu trong các phòng thí nghiệm, được áp dụng từ thế kỉ 17.

5. Cũng giống như hamster, nhím kiểng, GP được ban cho một hàm răng rất khoẻ, liên tục phát triển, chính vì vậy, người nuôi nên chú ý cho bé ăn vài loại thực phẩm có công dụng mài răng để tránh răng quá dài mà đâm vào da miệng.

6. Khi cảm thấy hạnh phúc, GP thường nhảy lên xuống liên tục. Điều này thường thấy ở những con còn trẻ, tuy nhiên, nhiều con đã lớn tuổi vẫn vẫn thực hiện hành động này.

Khi cảm thấy hạnh phúc, GP thường nhảy lên xuống liên tục

Khi cảm thấy hạnh phúc, GP thường nhảy lên xuống liên tục

7. Giống như con người, hamster hay nhím kiểng, Guinea Pig không thể tự “sản xuất” vitamin C, chính vì vậy, chủ nuôi nên bổ sung các nguồn cung cấp vitamin cho em nó.

8. GP được bầu chọn là loài thú nuôi “nói nhiều” nhất thế giới, chúng thường phát ra rất nhiều loại âm thanh để thể hiện những cung bậc cảm xúc khác nhau, bao gồm cả âu yếm, yêu thương, hò hét, trò chuyện.

Trên đây là những điều bí ẩn về loài bọ ú. Ngoài ra, tháng ba cũng được xem là tháng dành riêng cho loài vật này.

Xem thêm: Cách nuôi và chăm sóc bọ ú tại nhà