“BUỒN NÔN” CÓ PHẢI LÀ TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH ĐAU DẠ DÀY KHÔNG?

Đau dạ dày là một căn bệnh mà hầu hết 70% dân số ở nước ta mắc phải, viêm dạ dày chiếm khoảng 31-65%, Viêm loét dạ dày tá tràng chiếm Khoảng 11% – 15%, Ung thư dạ dày chiếm khoảng  20% – 25% thuộc độ tuổi dưới 40 và đã có rất nhiều câu hỏi rằng “buồn nôn có thật sự là triệu chứng của bệnh đau dạ dày”. Biết được sự thắc mắc của bạn nên hôm nay Medimart sẽ nói cho bạn biết về rõ hơn về triệu chứng này nhé. Hãy dành ra vài phút đọc bài viết để hiểu rõ hơn về bệnh dạ dày nhé!

Đau dạ dày là gì? 

Đau dạ dày là tình trạng dạ dày bị tổn thương chủ yếu là do bị viêm loét. Người bị đau dạ dày sẽ thường cảm thấy đau âm ỉ, khó chịu vô cùng. Khi người bệnh ăn quá no hoặc quá đói đều có thể bị đau.

Nếu người bệnh làm việc quá sức hay cảm thấy căng thẳng thì các cơn đau sẽ xuất hiện. Tâm trạng thất thường của người bệnh cũng khiến cho tình trạng đau càng tăng lên.

Buồn nôn có phải là triệu chứng của bệnh đau dạ dày

Theo các bác sĩ chuyên về lĩnh vực tiêu hóa cho rằng đau dạ dày sẽ gây ra triệu chứng buồn nôn vì khi ăn quá nhiều thức ăn quá trình tiêu hóa làm việc không tốt nên thức ăn đang bị ứ lại tại dạ dày là nguyên nhân gây ra cảm giác chướng bụng đầy hơi, cảm giác buồn nôn và nôn chính là phản ứng của cơ thể để đẩy ra ngoài những thức ăn bị tồn ứ. Đây được coi là phản ứng hết sức bình thường của cơ thể khi dạ dày bị tổn thương hoặc có vấn đề, khó tiêu hóa.  

Người bệnh cảm thấy buồn nôn khó chịu đó là triệu chứng của bệnh đau dạ dày

Người bệnh cảm thấy buồn nôn khó chịu đó là triệu chứng của bệnh đau dạ dày

Đối với tình trạng đau dạ dày buồn nôn không chỉ gặp ở tình trạng đau dạ dày thông thường mà nó còn gặp ở các bệnh dạ dày nghiêm trọng hơn nữa là: 

 • Hội chứng ruột kích thích
 • Viêm loét dạ dày – tá tràng
 • Trào ngược thực quản
 • Ung thư dạ dày
 • Phụ nữ mang thai
 • Nhiễm vi khuẩn HP
 • Căng thẳng quá độ
 • Dị ứng hoặc ngộ độc thực phẩm
 • Sử dụng thuốc chống viêm không Steroid

Cách điều trị chứng đau dạ dày buồn nôn

Sử dụng gừng để chữa trị bệnh đau dạ dày buồn nôn 

Tác dụng của gừng đem lại chỉ là cải thiện triệu chứng buồn nôn, nôn mửa. Tuy nhiên, quá lạm dụng gừng còn có thể gây hại cho sức khỏe, gây tình trạng nóng trong, nứt thịt, ngộ độc…

Trà gừng có khả năng cải thiện triệu chứng đau dạ dày buồn nôn

Trà gừng có khả năng cải thiện triệu chứng đau dạ dày buồn nôn

Cách làm: Nấu khoảng 250ml nước sôi rồi đổ ra cốc, thả 5-7 lát gừng vào và hãm trong khoảng 5 phút sau đó uống. Bạn có thể thêm 1 ít đường phèn vào cho dễ uống.

Sử dụng nước muối ấm để cải thiện bệnh đau dạ dày buồn nôn 

Theo các chuyên gia, các Natri Carbonat trong muối rất hiệu quả để việc giảm lượng Axit Chlohydric. Điều này giúp giảm các cơn trào ngược dạ dày, ợ chua và buồn nôn.

Nước muối ấm cải thiện triệu chứng đau dạ dày buồn nôn hiệu quả

Nước muối ấm cải thiện triệu chứng đau dạ dày buồn nôn hiệu quả

Cách làm: dùng muối pha với nước sôi để ấm và uống trực tiếp

Bên cạnh đó còn áp dụng theo các phương thức sau đây để bệnh đau dạ dày buồn nôn được giảm nhanh hơn và hiệu quả:

 • Ăn đúng bữa
 • Chia nhỏ thức ăn 
 • Uống đủ nước 2 lít nước mỗi ngày
 • Không nên ăn các thức ăn không tiêu hóa như: dầu , mỡ, ..
 • Không nên dùng chất kích thích 
 • Không nên ăn các sản phẩm khó tiêu

Ngoài những thông tin hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày buồn nôn, bạn nên kết hợp một số Viên uống điều trị tá tràng Dạ Dày để quá trình điều trị diễn ra nhanh hơn.

Qua những thông tin Siêu Thị Y Tế vừa cũng cấp ở trên, huy vọng bạn sẽ tìm ra cách điều trị bệnh đau dạ dày buồn nôn hiệu quả nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về cách điều trị hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0398883456 để được giải đáp.

Xem thêm :

Top 8 loại trái cây trị bệnh dạ dày hiệu quả

Cảnh báo các loại trái cây gây “đau dạ dày” nghiêm trọng