Cách chuyển từ cây cảnh thổ sang cây thủy canh và cách chăm sóc tốt nhất

Trồng cây thủy canh để bàn đang là xu hướng của nhiều người hiện nay. Bởi tính tiện dụng, dễ chăm sóc và đẹp mắt khi được kết hợp với nhiều tiểu cảnh khác. Tuy nhiên, làm thế nào để chuyển từ cây cảnh trồng đất sang cây thủy canh? Hay đơn giản hơn là làm cách nào để chăm sóc cây thủy canh đúng cách?

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề trên

Cách chuyển từ cây cảnh trồng đất sang cây thủy canh

Nếu bạn đang có một chậu cây cảnh nhưng làm thế nào để có thể thủy canh hóa chúng? Hãy áp dụng theo cách sau:

Khi mua cây về bạn ngâm vào chậu nước, giũ nhẹ cho sạch đất rồi bỏ vào bình thủy tinh phù hợp. Sau đó, đổ nước khoảng 3 cm tính từ đáy bình để cây quen dần với sự thay đổi từ môi trường thổ canh sang thủy canh.

Sau khoảng 2 tuần, chúng ta sẽ đổ thêm nước cho đến gần phần gốc, nhưng không đổ ngập gốc để tránh thối ngọn non mới mọc.

Một tuần sau đó, chúng ta bổ sung thêm vài viên vitamin B1 vào bình hoặc dung dịch thủy canh pha rất loãng. Cứ khoảng một tháng thì lặp lại bước chăm sóc này. Nhờ đó, các cây này tuy được trồng ở trong nhà, ít mang ra nắng nhưng lúc nào cũng tươi xanh và không bị bệnh.

Mách nhỏ: Những cây có rễ khí thông thường là những cây được chọn làm cây thủy canh hơn.

Cách chăm sóc cây thủy canh để bàn để cây luôn khỏe đẹp

Thay nước cho cây

Đây là công đoạn quan trọng để cây luôn phát triển xanh tốt, sinh trưởng đều. Chú ý cần cung cấp nguồn nước sạch cho cây để cây không bị nhiễm các chất độc hại. Nếu sử dụng nước máy thì cần để nước qua đêm hoặc mang ra phơi nắng để clo bay hơi hết. Sau đó sẽ thay nước cho cây

Vào mùa hè nắng nóng, khoảng 3-5 ngày thay nước cho cây 1 lần. Vào mùa mưa hay lạnh khoảng 7-10 ngày thay nước 1 lần.

Nếu phát hiện có rễ cây bị hỏng, bạn cần thay nước cho cây và cắt bỏ những rễ bị chết. Thay nước hàng ngày đến khi cây mọc rễ mới và phát triển bình thường.

Cắt tỉa cây

Rửa sạch rễ cây: điều này giúp rễ cây dễ hấp thụ dinh dưỡng hơn. Bạn có thể dùng vòi nước xối lên rễ cây để rửa. Không dùng tay vò vì sẽ khiến rễ cây bị đứt.

Dùng kéo cắt hết những rễ cây bị hỏng, cắt tỉa những lá cây bị dập, bị vàng úa

Sau đó rửa nhẹ nhàng lá cây, tránh làm dập lá

Vệ sinh, rửa sạch chậu, bình thủy tinh

Cho cây vào bình, pha dung dịch dinh dưỡng thủy canh cùng nước theo nồng độ phù hợp. Mực nước dung dịch vừa đủ ngập cổ rễ cây, không cần đổ quá ngập vì có thể khiến rễ cây bị ngạt thở, ngập úng, ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của cây.

Cung cấp dung dịch thủy canh cho cây

Công đoạn này được thực hiện sau khi thay nước và cắt tỉa cho cây. Trồng cây trong nước cần phải cung cấp dung dịch thủy canh để nuôi cây phát triển. Nên dùng loại chuyên dụng cho cây cảnh. Liều lượng pha theo hướng dẫn ghi trên chai dung dịch.