Khám phá mô hình trồng dưa công nghệ cao tại Thái Nguyên

Mô hình trồng rau, trái cây công nghệ cao ngày càng được người nông dân và hợp tác xã áp dụng ngày càng nhiều. Hôm nay hotronongdantp.org.vn xin giới thiệu đến các bạn mô hình trồng dưa công nghệ cao do Trạm chuyển giao kỹ thuật và dịch vụ khuyến nông tỉnh Thái Nguyên triển khai thử nghiệm. Ngay từ bước đầu, mô hình này đã mang lại hiệu quả rõ rệt.

Mô hình trồng dưa công nghệ cao ở Thái Nguyên

Mô hình trồng dưa công nghệ cao ở Thái Nguyên

Mô hình trồng dưa lê hữu cơ, dưa lưới Nhật TL3 và dưa Kim Hoàng Hậu công nghệ cao được Trạm chuyển giao kỹ thuật và dịch vụ khuyến nông (Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thái Nguyên) triển khai trồng bắt đầu từ tháng 3/2020 tại xóm Cầu Đá, xã Thịnh Đức, thành phố Thái Nguyên.

Trên diện tích gần 1,5ha, trong đó có khoảng 1ha trồng trong nhà lưới và 500ha trồng ngoài trời, Trạm đã tiến hành thử nghiệm các giống dưa mới được nhập khẩu từ Thái Lan và Nhật Bản về như dưa lê Kim Hoàng Hậu, Kim Hùng Vương, Ngân Huy, Gia Huy, bạch mã, Tiger… Với 500m2 diện tích tương ứng với khoảng 1.000 gốc.

Giống dưa Kim Hoàng Hậu

Giống dưa Kim Hoàng Hậu

Đối với mô hình dưa lê hữu cơ thì đây là vụ thứ hai Trạm Chuyển giao kỹ thuật và dịch vụ khuyến nông trồng, vụ trước đó năm 2019, Trạm cũng đã trồng và cho thu hoạch tương đối tốt. Còn đối với giống dưa Kim Hoàng Hậu thì đây là vụ đầu tiên được trồng thử nghiệm.

Chị Nguyễn Kim Đương – Phó Trạm trưởng Trạm Chuyển giao kỹ thuật và dịch vụ khuyến nông cho biết: Vụ năm nay do điều kiện thời tiết bất lợi, lúc mới gieo hạt lạnh kéo dài nên cây dưa sinh trưởng kém. Tuy nhiên, Trạm đã triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ để tác động nên tỷ lệ thụ phấn vẫn đạt 98%.

Thông thường, thời gian sinh trưởng của dưa Kim Hoàng Hậu và dưa lê hữu cơ dao động từ 75 – 80 ngày, nhưng năm nay do tình hình thời tiết khắc nghiệt nên kéo dài tới 90 ngày.

Một điểm đặc biệt cần lưu ý trong quá trình chăm sóc dưa là dưa phản ứng rất mạnh với ánh sáng, do đó với cường độ ánh sáng yếu, cây dưa sẽ sinh trưởng chậm.

Ngoài ra, dưa còn ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết, nếu trong điều kiện thời tiết cực lạnh sẽ gây bất lợi lớn cho việc sinh trưởng, phát triển của dưa.

Đến thời điểm này, dưa đang chuẩn bị được thu hoạch, trọng lượng cũng như độ ngọt đã cơ bản đạt tiêu chuẩn, trung bình mỗi quả dưa Kim Hoàng Hậu và dưa lưới có trọng lượng khoảng 1,2kg.

Bước đầu đánh giá, giống dưa Kim Hoàng Hậu có khả năng chống chịu cao hơn với thời tiết và sâu bệnh đặc biệt phát triển tốt trong môi trường nhà lưới và cho năng suất cao hơn so với trồng bên ngoài. Mỗi quả dưa lê hữu cơ đạt trọng lượng theo đúng tiêu chuẩn đặt ra khoảng 500 – 600g/quả, sản lượng dự kiến đạt từ 1,5 – 1,8 tấn/500m2.

Thu nhập đối với 500m2 dưa khoảng 25 - 30 triệu đồng/vụ. Mỗi năm thu từ 3-4 vụ

Thu nhập đối với 500m2 dưa khoảng 25 – 30 triệu đồng/vụ. Mỗi năm thu từ 3-4 vụ

Thời gian trồng dưa thường kéo dài từ cuối tháng 2 đến khoảng đầu tháng 9 hàng năm. Do đó, mỗi năm có thể trồng từ 3 – 4 vụ dưa liên tục. Thu nhập đối với 500m2 dưa khoảng 25 – 30 triệu đồng/vụ, trung bình mỗi năm đạt khoảng 100 triệu đồng/500m2.

Anh Bùi Huy Hoàng, cán bộ phụ trách kỹ thuật mô hình này cho biết: Chi phí đầu tư cho việc xây dựng nhà lưới tương đối lớn, trung bình công năng sử dụng của mỗi lần đầu tư khoảng 10 năm.

Ngoài một nhân công thường xuyên túc trực để chăm sóc thì Trạm còn đầu tư thêm hệ thống tưới nhỏ giọt tự động để cung cấp dưỡng chất cho cây.