Khám phá món “Tôm Rừng” – Đặc sản của núi rừng Tây Nguyên

Những năm gần đây, tại các tỉnh Tây Nguyên rộ lên móm đặc sản Tôm Rừng. Món ăn này được xem là lộc trời ban và mỗi năm chỉ xuất hiện vào khoảng cuối tháng 3 đầu tháng 4. Cùng khám phá món ăn độc đáo này nhé!

Thực tế, “tôm rừng” ở đây chính là nhộng sâu muồng. Đây là món ăn độc đáo, béo ngọt nên được ví như “tôm rừng”. Nhộng sâu muồng là dạng tiến hóa của loài sâu trên cây muồng, có vẻ ngoài dễ nhận dạng bằng màu xanh lá cây. Cây muồng là loại cây thường được trồng để lấy bóng mát , vừa là trụ cho tiêu bám vào, cây muồng được trồng đan xen giữa rẫy cà phê.

Móm Tôm Rừng - Đặc sản của núi rừng Tây Nguyên

Móm Tôm Rừng – Đặc sản của núi rừng Tây Nguyên

 

Cuối tháng 3 – đầu tháng 4, thời điểm mà Tây Nguyên nóng nhất, là lúc hàng ngàn con bướm vàng bay rợp những cánh rừng muồng để đẻ trứng. Chỉ vài ngày sau, chúng nở thành những con sâu bám vào dưới các lá cây để sống.

Loài sâu muồng nhỏ, có lưng màu vàng, hai bên mình có sọc đen, mình trơn. Chúng di chuyển bằng cách cong thân mình lại và bắn về phía trước. Loài này rất háu ăn nên con nào con nấy thường mập mạp. Với những người Ê Đê bản địa, loài sâu muồng là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Chỉ cần rảo bước quanh những gốc muồng là có thể thu về những bao sâu to đầy sụ.

Sâu muồng

Sâu muồng

Để làm món nhộng sâu muồng rất đơn giản. Sâu sau khi được bắt về, bỏ thêm một ít lá cho sâu ăn, tiếp tục để chừng nửa ngày cho sâu tiến hóa thành nhộng sâu muồng. Rửa thật sạch, để chảo nóng già, phi tép hành tỏi cho thơm rồi bỏ tất cả nhộng vào xào đảo đều để tránh bị nhộng dập nát. Nêm thêm một ít muối, đường, mắm vào để vừa ăn. Để tăng thêm phần gia vị, một số nơi còn bỏ thêm một ít ớt và lá chanh thái nhỏ cho vào cùng. Người Ê Đê thường xào không để giữ lại hương vị ngọt béo đặc trưng của loài nhộng này.

Sau khi rang xong, màu của nhộng có màu vàng ươm, vỏ ngoài giòn tan, béo ngậy và vị bùi, nếu để ý kỹ bạn có thể cảm nhận được hương vị của lá cây muồng trong từng thớ thịt của nhộng. Nhộng muồng thơm và ngon hơn nhộng tằm ở chỗ ăn nhiều được mà không bị ngấy.

Tôm rừng xào lá chanh

Tôm rừng xào lá chanh

Bà con đồng bào dân tộc Ê Đê thường truyền tai nhau món ăn ngon độc lạ này, không chỉ cải thiện bữa ăn vào những ngày trời nắng nóng mà còn là phương thuốc để ngăn ngừa bệnh sốt rét hiệu quả. Còn đối với những quý ông, đây là một dịp để có thể tăng cường sức khỏe, không cần phải đi xa để ra ngoài vào những ngày dịch này mà còn bổ thận tráng dương hiệu quả.

Món ăn nhộng sâu muồng không chỉ là món ăn dân dã của đồng bào Ê – Đê nữa mà đã trở thành niềm tự hào của Tây Nguyên, được nhiều người săn đón, ưa thích.

Hiện nay nhộng muồng sau khi được luộc sẵn có giá từ 300.000-350.000 đ/kg. Nếu có dịp lên Tây Nguyên vào khoảng tháng 3-4 bạn đừng bỏ lỡ món ăn độc đáo này nhé!