Kinh Nghiệm Chăm Sóc Rồng Nam Mỹ Iguana

Rồng Nam Mỹ là loài bò sát cảnh mới nổi trong thời gian gần đây. Chính vì vậy có khá ít tài liệu hướng dẫn về cách chăm sóc và nuôi dưỡng chúng. Điều này cũng khiến cho những người mới chơi khá e ngại và lo lắng sợ xảy ra những điều đáng tiếc. Hôm nay mình viết bài này muốn chia sẻ đến các bạn một số lưu ý khi nuôi Iguana mà mình học được cũng như rút ra từ kinh nghiệm bản thân khi chăm sóc chúng.

Cách chăm sóc Rồng Nam Mỹ Iguana

Cách chăm sóc Rồng Nam Mỹ Iguana

Thức ăn của Rồng Nam Mỹ Iguana

Theo mình thấy, Igu rất dễ nuôi các bạn ạ! Khẩu phần ăn của chúng cũng rất đơn giản. Chỉ cần làm một cái máng bỏ đầy rau xanh (rau muống, …), lâu lâu thì cho chúng ăn xen kẽ bí đỏ, cà rốt,… Để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng để chúng phát triển một cách đều đặn, mọc gai đều, yếm rộng, da sáng,…

Đối với igu con có chiều dài khoảng 2X đễn 4X thì các bạn cần thuần (làm bạn, kết thân) với chúng trước, để igu quen với việc có mặc của bạn, và xem bạn như chủ nhân của nó. Trong quá trình thuần bạn cần cho ăn đầy đủ tắm rửa sạch sẽ, vuốt ve, cứ như vậy dần dần nó sẽ cho bạn bế lên tay, dắt đi dạo,…

Iguana rất dễ nuôi và thích ăn rau muống

Iguana rất dễ nuôi và thích ăn rau muống

Vì sao mình khuyên các bạn nên thuần nó trước, bởi vì igu rất dễ bị stress, bỏ ăn, khi chuyển sang môi trường mới, đặc biệt khi thuần được rồi, chúng sẽ tăng trọng rất nhanh và phát triển như các bạn mong muốn.

khẩu phần ăn của chúng cũng rất đơn giản, chỉ cần làm một cái máng bỏ đầy rau xanh (rau muống, …), lâu lâu thì cho chúng ăn xen kẽ bí đỏ, cà rốt,… để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng để chúng phát triển một cách đều đặn, mọc gai đều, yếm rộng, da sáng,…

Đối với igu con có chiều dài khoảng 2X đễn 4X thì các bạn cần thuần (làm bạn, kết thân) với chúng trước, để igu quen với việc có mặc của bạn, và xem bạn như chủ nhân của nó. Trong quá trình thuần bạn cần cho ăn đầy đủ tắm rửa sạch sẽ, vuốt ve, cứ như vậy dần dần nó sẽ cho bạn bế lên tay, dắt đi dạo, …

Vì sao mình khuyên các bạn nên thuần nó trước, bởi vì igu rất dễ bị stress, bỏ ăn, khi chuyển sang môi trường mới, đặc biệt khi thuần được rồi, chúng sẽ tăng trọng rất nhanh và phát triển như các bạn mong muốn.

Một lưu ý mình muốn nhắn nhủ đến các bạn thay các bé Igu chính là: Igu sẽ thấy rất khó chịu khi có một thằng lạ hoắc cứ theo dõi mình mỗi ngày. Vì vậy các bạn cứ từ từ rồi khoai cũng sẽ nhừ. Đầu tiên hãy cho nó yên tĩnh, ăn uống no nê, canh khi nó ngủ bắt lên gãi hai bên má của nó, yếm của nó. Tránh cầm cái đuôi của nó nha các bạn, đứt một phát là coi như xong đó.

Chốt lại: Thức ăn của Igunana gồm rau, củ, quả. Trong đó:

  • Rau là rau xanh thường là rau muống (igu rất thích ăn rau muống) vì vậy hãy cho chúng ăn mỗi ngày, như chúng ta ăn cơm vậy.
  • Củ chẳng hạn như củ cà rốt – mình thì thường cho chúng ăn cà rốt .
  • Quả là quả bí đỏ – bí đỏ rất tốt cho sự phát triển của igu khi chúng ta cho ăn một cách hợp lý.
Igu rất háo ăn nên bạn cứ làm một cái máng bỏ đầy rau xanh

Igu rất háo ăn nên bạn cứ làm một cái máng bỏ đầy rau xanh

Vậy một ngày chúng ăn bao nhiêu là đủ? Như mình đã nói igu rất háo ăn, các bạn cứ làm một cái máng bỏ đầy rau xanh trong đó, khi nào igu đói sẽ tự tìm đến ăn, chứ các bạn cứ canh nó ăn hết rồi bỏ vào, rất mất thời gian.

Môi trường sống của Iguana

Nhiệt độ, độ ẩm:

Nhiều bạn thắc mắc tại sao khu vực sống của Igu thường có hồ nước phải không ạ! Nguyên nhân chính là vì nếu nhiệt độ môi trường quá nóng chúng sẽ bắt buộc phải tìm cách giảm nhiệt độ cơ thể. Tuy nhiên việc nấp trong bóng râm, hay các bụi rậm không thể làm điều hòa được nhiệt độ trong cơ thể chúng. Chính vì vậy nước là yếu tố rất quan trọng giúp giảm nhiệt và điều hòa nhiệt độ.

Nhiệt độ thích hợp khi nuôi nhốt chúng là từ 25 – 28°C, và nhiệt độ sưởi là khoảng 35°C, không nên để chúng quá nóng rất dễ bị stress, hoặc quá lạnh.

Tuy Iguana thuộc loài bò sát máu lạnh và chúng không có khả năng tự điều chỉnh nhiệt độ trong cơ thể được. Cho nên cần có một tác động nhiệt bên ngoài để giúp chúng sưởi ấm cơ thể. Ban ngày thì ánh nắng tự nhiên sẽ giúp chúng làm điều đó.

Nhiệt độ thích hợp khi nuôi nhốt Iguana là từ 25 - 28°C

Nhiệt độ thích hợp khi nuôi nhốt Iguana là từ 25 – 28°C

Ánh sáng:

Đây là yếu tố đóng vai trò rất quan trọng đó là giúp igu tổng hợp vitamin D3, chắc khỏe xưởng và tiêu hóa thức ăn,…

Nên nuôi rồng nam mỹ ở những nơi có đầy đủ ánh sáng, không nên để ánh sáng chiếu rọi trực tiếp lên cơ thể igu trong thời gian dài. Hãy sử dụng mái che xen kẽ trong chuồng để igu có chỗ tránh nắng khi nhiệt độ tăng quá cao. Kết hợp một chậu nước để igu điều hòa nhiệt độ,… Nên cho chúng phơi nắng vào những lúc nắng nhẹ như sáng sớm hoặc chiều tối.

Chuồng nuôi, lồng nuôi

Chuồng thì nên làm bằng thép, kẽm có lỗ hay còn gọi là lưới. Chuồng lưới đối với igu baby thì nên chọn loại lỗ nhỏ, có lưới mùng bao bọc bên ngoài để giảm thiểu tối đa sát thương.

Vì sao nên sử dụng chuồng lưới? Bản tính của rồng nam mỹ là thích leo trèo, sống trên những cành cây, để ăn lá cây và để bảo vệ bản thân. Chuồng lưới có các lỗ nhỏ giúp Igu bám chặt, di chuyển dễ dàng hơn các loài chuồng khác.

Chuồng nuôi Iguana nên có một cành cây để chúng leo trèo

Chuồng nuôi Iguana nên có một cành cây để chúng leo trèo

Trong chuồng hoặc lồng nên trang bị thêm các khúc cây gỗ, dây, để cho chúng leo trèo. Nói chung hãy tạo cho chúng một môi trường hết sức tự nhiên, để chúng cảm giác được sự tự do như đang sống trong môi trường tự nhiên vậy.

Xem thêm: Các Loại Rồng Nam Mỹ Cảnh Và Giá Bán Của Chúng Trên Thị Trường