Một số bệnh thường gặp ở Rồng Nam Mỹ và cách chữa

Ở 2 bài viết trước mình đã giới thiệu đến các bạn cách chăm sóc Rồng Nam Mỹ Iguana và giá bán của chúng trên thị trường. Hôm nay mình xin được chia sẻ đến bạn về một số bệnh thường gặp ở Igu và cách để chữa trị chúng ra sao. Cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây với mình nhé!

Cũng như nhiều loài thú cưng khác, nếu không được chăm sóc đúng cách và khoa học sẽ khiến cho Rồng Nam Mỹ – Green Iguana mắc một số chứng bệnh. Sau đây sẽ là một số trường hợp bạn có thể gặp phải trong quá trình nuôi.

1. Gãy xương và đuôi

Dấu hiệu xương gãy sẽ là di chuyển khập khiễng, sưng ở tứ chi hoặc vị trí bị sai lệch không tự nhiên. Điều này có thể xảy ra khi bạn vô tình đạp trúng Iguana của mình. Hoặc do không biết cách bắt sẽ làm gãy đuôi của chúng.

Nếu nuôi Rồng Nam Mỹ, hãy luôn chú ý quan sát vị trí của chúng và đặc biệt không bao giờ được nắm đuôi khi bắt chúng lên, nhất là khi còn nhỏ. Đuôi Rồng Nam Mỹ Iguana khi bị gãy có thể mọc lại, nhưng nếu gãy xương chân thì sẽ khiến cho thú cưng của bạn bị tật suốt đời.

Rồng Nam Mỹ bị gãy đuôi

Rồng Nam Mỹ bị gãy đuôi

2. Mất nước

Biểu hiện bao gồm sụt cân, mắt lờ đờ, da khô, nhăn nheo. Rồng Nam Mỹ là động vật sống ở rừng nhiệt đới nên luôn cần một lượng hơi ẩm nhất định trong môi trường sống. Hãy đảm bảo luôn có sẵn nước trong chuồng và thường xuyên tắm rửa cho Iguana của bạn nhé.

Hình ảnh một chú Iguana bị mất nước

Hình ảnh một chú Iguana bị mất nước

3. Tắc trứng

Nếu bạn nuôi một “nàng” Iguana cái, hãy đặc biệt lưu ý tới tình trạng này. Tắc trứng là hiện tượng Green Iguana cái không thể đẻ trứng, biểu hiện lờ đờ, yếu ớt, mắt trũng và không làm tổ mặc dù đã có dấu hiệu mang thai lâu. Nguyên nhân xảy ra do chế độ dinh dưỡng yếu kém, thiếu chất, đặc biệt là canxi.

Hãy đưa Iguana của bạn tới bác sĩ thú y chuyên về bò sát để tiến hành mổ lấy trứng ra. Để lâu sẽ nguy hiểm tới tính mạng của vật nuôi. Thay đổi chế độ ăn và bổ sung khoáng chất, nguồn ánh sáng là điều cần thiết để phòng tránh bệnh này.

2.3.4. Bệnh MBD (Metabolic Bone Disease)

Bệnh chuyển hóa xương (tạm dịch là vậy), hay còn gọi là MBD. Đây là loại bệnh phổ biến ở Iguana sống trong môi trường nuôi nhốt. Chúng ta có thể ngăn ngừa một cách dễ dàng bằng cách chăm sóc đúng và điều trị tốt khi được phát hiện bệnh sớm.

Bệnh rối loạn chuyển hóa xương (MBD) ở Rồng Nam Mỹ Iguana

Bệnh rối loạn chuyển hóa xương (MBD) ở Rồng Nam Mỹ Iguana

MBD gây ra bởi nhiều yếu tố, phần lớn do cách nôi dưỡng không đúng của con người. MBD có nguyên nhân là do sự thiếu hụt canxi. Khi gặp 1 Iguana bị còi xương thì chúng ta có thể hiểu sớm hay muộn gì chúng cũng sẽ mắc bệnh này. Một số trường hợp mắc MBD là do sự mất cân bằng hormone do các căn bệnh khác của Iguana gây nên. Tuy nhiên đây là 3 yếu tố cơ bản khiến Iguana nhà bạn bị mắc bệnh MBD: không đủ canxi trong chế độ ăn uống, thiếu tiếp xúc với ánh sáng chứa tia UVB nên chúng không thể tổng hợp được vitamin D3, và nhiệt độ không đúng với môi trường sống của Rồng Iguana.

Các dấu hiệu thường gặp của bệnh này là yếm của Green Iguana sẽ bị teo đen lại, cơ thể yếu, di chuyển chậm chạp không còn lanh lợi, lừ đừ, tay chân và đuôi bị sưng.

Rất may, MBD có thể được điều trị nếu phát hiện sớm. Phương pháp điều trị và tỉ lệ khỏi bệnh phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh. Nếu xương bị gãy thì chúng ta có thể băng hay nẹp lại và sử dụng các loại thuốc đăc trị để hồi phục lại (VN thì chưa nghe nói về vấn đề này). Bổ sung canxi và cho Iguana phơi nắng thường xuyên (hay sử dụng đèn UVB) để tiếp xúc với tia UVB. Vật lý trị liệu có thể được áp dụng cho các phần chân tay bị tê liệt. Các biểu hiện run rẩy, yếu và tê liệt sẽ dần biến mất trong thời gian chữa bệnh, xương sẽ trở nên cứng chắc và Green Iguana của bạn có thể ăn uống lại bình thường.

Trên đây là những bệnh thường gặp ở Rồng Nam Mỹ. Một lần nữa mình muốn nhấn mạnh đến các bạn là không được cầm vào đuôi của chúng và hãy cung cấp nhiệt độ, độ ẩm phù hợp dành cho chúng. Chúc chú Iguana của bạn luôn khỏe mạnh và vui vẻ bên bạn!

Xem thêm: 

Các Loại Rồng Nam Mỹ Cảnh Và Giá Bán Của Chúng Trên Thị Trường

Kinh Nghiệm Chăm Sóc Rồng Nam Mỹ Iguana