Nguyên nhân khiến mèo bị hắt hơi và cách điều trị

Bỗng một ngày đẹp trời bạn đột nhiên phát hiện chú mèo của mình bị hắt hơi liên lục. Không biết nguyên nhân từ đâu ra, không biết cách phải chăm sóc chú mèo của mình như thế nào thì hôm nay mình sẽ giải đáp các thắc mắc cho bạn.

Nguyên nhân khiến mèo bị hắt xì

Mèo bị hắt xì do độ ẩm

Do độ ẩm quá cao trong mùa mưa, lũ, mèo vừa bị lạnh vừa khó chịu khi độ ẩm lên tới trên 90%. Các mùi lạ gây kích ứng hô hấp: Khói thuốc lá, mùi nước hoa, dầu gội đầu, son phấn của chủ. Đặc biệt mùi phấn hoa như hoa Ly trang trí phòng khách rất độc với mèo. Chỉ cần ngửi thấy là mèo hắt xì liên tục, nếu ăn phải hoa Ly có thể bị ngộ độc.

Những nguyên nhân khiến mèo bị hắt hơi liên tục

Những nguyên nhân khiến mèo bị hắt hơi liên tục

Mèo bị hắt xì do ăn linh tinh

Mèo thường ăn cỏ hoặc đuổi bắt côn trùng: ong vò vẽ, kiến, dán, thạch sùng… có thể có mẩu cỏ, chân côn trùng lọt vào mũi khiến mèo hắt xì liên tục để tống khứ ra ngoài. Hãy quan sát chú mèo của bạn có dấu hiệu hắt xì hơi trong trường hợp nào.

Một số loại thức ăn cho mèo cũng có thể gây ra kích ứng. Chủ nhân nên lựa chọn đồ ăn cho mèo cưng thật cẩn thận. Dị ứng có thể làm cho chúng cảm thấy khó chịu và bực tức. Đôi khi chúng có thể dẫn tới các bệnh về da nghiêm trọng hơn.

Nếu mèo bị hắt xì hơi liên tục khi ở trong ổ hoặc sau khi bạn lau nhà có thể là do dị ứng. Hoặc có thể do mèo cưng bị kích thích bởi một yếu tố nào đó. Trong không gian sống của bạn tiềm ẩn rất nhiều những chất kích ứng này.

Mèo bị hắt xì hơi do mùi hương

Mùi tường mới sơn trong phòng kín. Mùi khói xăng dầu, khói hơi than bếp tổ ong có nồng độ Dioxyt carbon cao gây thiếu ô-xy khiến mèo bị hắt xì và ngạt thở.

Có thể là khói thuốc lá, nước hoa, thuốc xịt côn trùng, ổ mèo có bụi bẩn và các chất tẩy rửa. Những chú mèo vốn ưa sạch sẽ nên tốt nhất bạn thường xuyên vệ sinh và làm sạch nơi ở để chúng cảm thấy thoải mái nhất.

Một số loại nước hoa, xịt phòng… cũng có thể là nguyên nhân gây dị ứng. Mèo bị hắt xì hơi và sổ mũi liên tục là dấu hiệu nhận biết đầu tiên. Tốt nhất trong phòng bạn nên sử dụng tinh dầu tự nhiên. Những hoạt chất từ thiên nhiên sẽ hạn chế được vấn đề này rất hiệu quả.

Mèo bị hắt xì liên tục do bị bệnh

Mắt: Khi mèo cưng mắc phải bệnh cúm nếu nặng chúng có thể sẽ bị viêm loét giác mạc và mắt bị sưng đỏ.

Mũi: mèo bị hắt xì liên tục, mèo bị chảy nước mũi. Đây là triệu chứng phổ biến của bệnh cúm ở mèo. Vi rút sẽ gây viêm mũi, kèm theo đó là hiện tượng chảy nước mũi.

Sốt: Khi mèo đã mắc bệnh, cơ thể chịu sự thay đổi do nhiễm trùng sẽ phản ứng bằng cách tăng nhiệt độ. Nếu bị sốt, bé mèo sẽ cảm thấy khá mệt mỏi, mất nước và khó chịu.

Miệng: Khi bệnh, mèo cưng sẽ khó ăn ngon do lưỡi bị đau rát.

Bệnh răng miệng: áp-xe răng, viêm lợi có mủ, bị hóc xương lâu ngày khó nuốt mèo vừa khạc vừa hắt xì hơi chảy dịch.
Viêm phổi hoặc phế quản.

Bị khối u, ung thư vùng miệng, họng, mũi và khí quản: Mèo thường hắt xì hơi ra dịch nhờn và có máu tươi. ​
Dựa vào những biểu hiện có thể quan sát được, bạn có thể dự đoán được tình trạng sức khỏe của mèo cưng. Nếu tình trạng này kéo dài, tốt nhất nên đưa mèo con tới bệnh viện thú y gần nhất để kiểm tra.

Mèo hắt xì do bệnh dịch truyền nhiễm

  • Do vi khuẩn viêm đường hô hấp.
  • Do virus cúm mèo Cat Flu, Calicivirus hoặc Herpes virus. Mèo thường sốt cao, sút cân nhanh, gày yếu mất nước và các triệu chứng toàn thân khác, có hiện tượng lây lan nhanh và tử vong cao.
Một số nguyên nhân khiến cho mèo bị hắt xì liên tục

Một số nguyên nhân khiến cho mèo bị hắt xì liên tục

Cách chữa trị tình trạng mèo bị hắt hơi

Không quá lo lắng khi thỉnh thoảng mèo hắt xì. Theo dõi tìm và loại trừ các nguyên nhân do môi trường sống.

Quan sát kỹ dịch tiết khi mèo hắt hơi liên tục. Mang chúng đến gặp bác sĩ thú y ngay khi có dấu hiệu ốm bệnh, hắt xì hơi ra máu, ra mũi nhày hôi bẩn… Những thông tin trên các hội nhóm hay diễn đàn chỉ có giá trị tham khảo, không thay thế được thăm khám lâm sàng tại các cơ sở y tế đáng tin cậy.

Nếu tình trạng mèo hắt xì liên tục kéo dài mà chưa tìm được ra nguyên nhân, hãy tới gặp bác sĩ thú y. Tiêm phòng cho mèo với vacxin có thể ngăn ngứa được rất nhiều bệnh về nhiễm trùng đường hô hấp ở mèo. Góp phần tăng sức đề kháng của cơ thể với các chất có hại từ môi trường sống.

Thực hiện khám định kỳ cho mèo cưng hàng tháng. Bằng các xét nghiệm sẽ giúp xác định tình trạng sức khỏe của mèo cưng. Việc phát hiện kịp thời bệnh tất luôn là con đường nhanh nhất để chữa trị thành công.

Hệ thống hô hấp của mèo đóng một vai trò rất quan trọng trong cơ chế điều chỉnh thân nhiệt vì mèo không đổ mồ hôi. Chính vì vậy, ngay thi phát hiện chú mèo hắt xì liên tục với những biểu hiện bất thường, hãy đưa chúng tới gặp bác sĩ thú y ngay.

Cách chăm sóc chú mèo bị hắt hơi liên tục

Cách chăm sóc chú mèo bị hắt hơi liên tục

Xem thêm: Nguyên nhân mèo bị sổ mũi và cách điều trị tại nhà