Tại sao nấm linh chi đắng và vị đắng của nấm linh chi có tác dụng gì?

Nấm linh chi tuy rất quý hiếm và tốt cho sức khỏe nhưng lại có vị đắng rất đặc trưng và khó uống. Điều này lại khiến những người sợ đắng phải bỏ chạy ngay dù biết những công hiệu mà nấm linh chi mang lại. Vậy tại sao nấm linh chi đắng và vị đắng có tác dụng gì?/ Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết thêm nhiều thông tin về loại nấm này.

Nếu bạn chưa hiểu rõ loại nấm này thì hãy tham khảo tại đây: Những thông tin cần phải biết về nấm linh chi

Tại sao nấm linh chi đắng?

Tại sao nấm linh chi đắng? Vị đắng của nấm linh chi là từ đâu? Theo như nghiên cứu từ các chuyên gia, vị đắng của nấm linh chi được tạo nên từ 100 – 200 các thành phần dược chất hóa học phức tạp. Trong đó, có một hoạt chất mang tên Triterpenes là thành phần chính tạo nên vị đắng đặc trưng của nấm linh chi. Ngoài ra, nghiên cứu còn tìm thấy một số hoạt chất khác tạo nên mùi thơm của nấm linh chi và một số hoạt chất khác thì lại không có mùi thơm.

Triterpenes là một hoạt chất tự nhiên không chỉ được tìm thấy ở nấm linh chi mà hoạt chất này còn có trong một số loại rau quả như dưa chuột, khổ qua, bí đao, măng tây… Triterpenes bao gồm 6 đơn vị isoprene và có công thức phân tử C30H48. Hoạt chất này thường tồn tại ở dạng tinh thể màu trắng và là một trong những chất hóa học phức tạp có giá trị thường được dùng để bào chế dược liệu.

Vị đắng của nấm linh chi có công dụng như thế nào?

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng hoạt chất Triterpene tạo nên vị đắng đặc trưng cho nấm linh chi có tác dụng tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa và dạ dày, cải thiện dị ứng, kháng viêm và ngăn ngừa khối u phát triển. Nếu cảm thấy khó uống bạn có thể cho thêm một ít mật ong hoặc uống kèm vitamin C để dễ uống hơn nhé!

Tại sao nấm linh chi đắng? Không phải tất cả các loại nấm linh chi đều có vị đắng như nhau mà có loại đắng nhẹ, loại đắng đậm. Tùy vào điều kiện môi trường mà nấm linh chi phát triển sẽ quyết định đến vị đắng của nấm linh chi. Nấm linh chi đắng càng nhiều thì chứng tỏ trong thành phần nấm linh chi có chứa nhiều hoạt chất Triterpenes và thường thì bào tử nấm linh chi sẽ chứa nhiều Triterpenes hơn quả thể.

Nếu muốn biết nấm linh chi có chứa nhiều hoạt chất Triterpenes không thì khi mua bạn có thể thử bằng cách bẻ 1 miếng nhỏ và nhai thử. Nếu thấy vị càng đắng thì chứng tỏ nấm linh chi đó chứa nhiều Triterpenes. Tuy nhiên cũng cần phải cẩn thận với những loại cây có vị đắng gắt bất thường, khi nấu nước có màu trong suốt. Bởi đây có thể là nấm linh chi kém chất lượng đã bị mất hết tinh chất và được ngâm chất tạo đắng.

Trên đây là những vấn đề giải thích tại sao nấm linh chi đắng và vị đắng của nấm linh chi có tác dụng gì, giúp bạn hiểu hơn về loại nấm này. Chúng tôi hy vọng đã mang đến bài viết đầy đủ giúp bạn hiểu hơn về loại nấm này.

Mời bạn tham khảo địa chỉ mua hàng các loại dược phẩm tại Siêu Thị Y Tế Medimart.

Xem thêm:

Những thông cơ bản về Đông Trùng Hạ Thảo

Tác dụng, cách dùng, giá bán và cách phân biệt sâm ngọc linh thật và giả

Giải độc gan Cà Gai Leo Tuệ Linh có tốt không?