TP.HCM: Quán café, nhà hàng rộ trào lưu thuê cây cảnh

Trong những năm gần đây, việc trang trí cây xanh trong quán café, nhà hàng đang trở thành nhu cầu tất yếu của doanh nghiệp trong việc nâng cao trải nghiệm của khách hàng. Tuy nhiên, việc chăm sóc một số lượng lớn cây cảnh không phải là điều dễ dàng. Để giải quyết vấn đề trên, dịch vụ cho thuê cây cảnh đã ra đời. Thuê cây cảnh được xem là giải pháp hiệu quả vừa giúp nâng cao trải nghiệm khách hàng, vừa tiết kiệm kinh phí cho doanh nghiệp.

Dạo quanh một vòng Sài Gòn, những năm gần đây chúng ta có thể thấy không gian tiểu cảnh, cây xanh dần xuất hiện nhiều hơn ở các quán café, nhà hàng, khách sạn. Không còn đơn điệu với vài chiếc ghế đơn màu, một lối mòn dẫn vào quán café hay nhà hàng mà nay, hầu như đều được điểm thêm những chậu cây xanh trang trí bắt mắt. Hoặc cách đây hơn 6 năm những quán café như café Đà Lạt Phố, The Coffee House, café Nhật Nguyệt …. đã biết tận dụng cây xanh vào việc trang trí không gian của mình.

Một góc của Cafe The Coffee House

Một góc của Cafe The Coffee House

Lý giải cho việc này, chúng ta có thể xét đến nhu cầu của khách hàng. Nếu trước đây, khách hàng chỉ chú trọng đến chất lượng hay giá cả dịch vụ, món ăn, nước uống? thì hiện nay, nhu cầu đã ít nhiều thay đổi. Trải nghiệm tốt với những người cần thư giãn, trao đổi công việc là sự thoải mái, trong lành. Còn đối với người trẻ thì không gian cần được đẹp để có thể tụ tập bạn bè, check-in,…

Chính bởi vậy, việc đầu tư cho thiết kế không gian và xây dựng trải nghiệm khách hàng đang trở thành xu hướng đầu tư hiện nay.

Giữa lòng thành phố ngột ngạt, khói bụi quẩn quanh thì một không gian cây xanh luôn được mọi người chú ý nhiều hơn. Nhưng trước đây, việc này đòi hỏi rất nhiều kinh phí và thời gian: từ việc mua một lượng lớn cây, đến việc thuê người chăm sóc cây định kì. Đó là chưa kể việc những người chăm sóc cây không đủ kinh nghiệm sẽ làm thất thoát cây cảnh ít nhiều. Nhưng nay, mọi vấn đề trên đều được giải quyết bằng dịch vụ Thuê cây cảnh.

Thuê cây cảnh giúp cửa hàng có thể trang trí được nhiều cây xanh hơn với giá hấp dẫn hơn

Thuê cây cảnh giúp cửa hàng có thể trang trí được nhiều cây xanh hơn với giá hấp dẫn hơn

Theo tìm hiểu của chúng tôi, giá thuê cây cảnh chỉ bằng 20 – 35% giá trị mua của cây. Nhiều nơi còn cung cấp dịch vụ trọn gói: miễn phí thay cây mới (khi có nhu cầu hoặc cây bị hỏng), có nhân công chăm sóc cây định kỳ miễn phí. Một số nơi còn kèm theo dịch vụ tư vấn thiết kế cây theo phong thủy, theo không gian. Có thể thấy, chỉ cần chi trả một khoảng rất ít nhưng các chuỗi café, nhà hàng nhận lại lợi ích rất nhiều.

Theo chia sẻ của chị Trang (chủ một tiệm café trên đường Hoàng Sa, Quận 3, TP.HCM): “Ban đầu thì mình cũng ngại mua nhiều cây, nên không gian quán ít thay đổi. Nhưng từ khi biết dịch vụ thuê cây thì giờ mình vô tư rồi. Cứ vài ba tháng thì mình đổi cây thôi, F5 lại không gian mà lại không lo mất phí thì tội gì mà không thuê, vừa dễ thu hút khách hơn, vừa dễ cạnh tranh hơn nữa chứ”.

Thuê cây cảnh: giải pháp nâng cao trải nghiệm khách hàng

Trước những thay đổi về nhu cầu của khách hàng như trên, hiện nay trên thị trường TP.HCM đã xuất hiện dịch vụ Cho thuê cây cảnh. Với dịch vụ này, gần như các chuỗi café, nhà hàng,… đều có thể nâng cao được trải nghiệm khách hàng tốt hơn.

Anh Hữu Kỳ (chủ nhà hàng tiệc cưới tại quận Tân Phú, TP.HCM) cho hay: “Khi sử dụng dịch vụ thuê cây cảnh thì bên anh tiết kiệm rất nhiều chi phí. Việc thuê cây có giá rẻ hơn mà lại có thêm người chăm sóc cây, được đổi cây khi cây không còn đẹp. Nhìn chung thì anh rất hài lòng về dịch vụ này”.

Anh Đông – người thành lập công ty Vườn Cây Việt (20/4 Kỳ Đồng, Quận 3, TP.HCM) với dịch vụ cho thuê cây cảnh, chia sẻ với chúng tôi: “Mình thấy giờ đây trang trí cây xanh như là một nhu cầu quan trọng với nhiều doanh nghiệp. Họ phải chi rất nhiều tiền cho việc mua cây, thay cây, rồi thuê người chăm sóc. Vậy thì tại sao mình lại không cho họ thuê cây với mức giá thấp hơn mà lại kèm thêm việc chăm sóc cây trọn gói cho họ? Vậy là với suy nghĩ trên, mình đã thử bắt tay vào dịch vụ này. Và nó thật sự hiệu quả khi mình liên tục nhận được phản hồi tích cực từ những người thuê cây”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, dịch vụ cho thuê cây cảnh tuy còn khá mới tại TP.HCM nhưng sự ra đời của nó là một điều tất yếu. Bởi tính đến thời điểm hiện tại, dịch vụ này có thể vừa giải quyết được tốt bài toán kinh tế cho doanh nghiệp, vừa giúp nâng cao trải nghiệm cho khách hàng.