Tuyến tiền liệt và vai trò với sinh lý nam

Tuyến tiền liệt là một trong các cơ quan sinh dục trong của nam. Cùng tìm hiểu cấu trúc và chức năng của tuyến tiền liệt và vai trò quan trọng đối với sinh lý nam.

Mời bạn tìm hiểu thêm về sản phẩm Tiền Liệt Vương

Tuyến tiền liệt là gì và nằm ở đâu?

Kích thước, vị trí tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt (tiền liệt tuyến) là một khối hình nón (nhìn giống quả óc chó) mà đáy ở trên, đỉnh ở dưới. Tuyến rộng khoảng 4cm, cao 3cm, dày 2,5cm, bình thường nặng trung bình 15-20gram (ở người lớn độ tuổi từ 30-45 tuổi); sau tuổi 45, tuyến tiền liệt thường to ra.
Giải đáp câu hỏi “tuyền tiền liệt ở đâu” thì chính là vị trí dưới bàng quang và bao quanh niệu đạo tiền liệt, có thể thăm khám trực tiếp qua trực tràng. Phía trước tuyến được giữ bởi dây chằng mu-tiền liệt, phía dưới bởi hoành niệu dục. Phía sau tuyến có hai ống phóng tinh xuyên chéo qua, đổ ra ở niệu đạo tiền liệt, gần cơ thắt vân ngoài niệu đạo.

Cấu trúc tuyến tiền liệt

Theo phân loại của Lowsley, tuyến tiền liệt bao gồm 5 thùy: trước, sau, giữa, bên phải, bên trái. Theo McNeal (1972), tuyến tiền liệt gồm phần ngoại vi, phần trung tâm và phần chuyển tiếp, một phân thùy trước và một vùng cơ vòng trước tiền liệt. Đoạn niệu đạo chui qua tuyến tiền liệu là niệu đạo tiền liệt, được lót bởi một lớp cơ dọc trong (liên tục với lớp cơ tương tự của thành bàng quang).
Tuyến tiền liệt có một bao xơ mỏng mà dưới bao xơ là những sợi cơ trơn vòng và mô sợ collagen bao quanh niệu đạo (cơ vòng không tự ý). Nằm sâu dưới lớp này là nhu mô tiền liệt, tạo nên bởi mô liên kết và đàn hồi và những sợi cơ trơn mà trong đó có những tuyến thượng bì. Những tuyến này dẫn lưu và trong những ống tiết chính (có khoảng 25 ống), đổ ra chủ yếu là ở sàn niệu đạo, giữa ụ núi và cổ bàng quang. Các tuyến quanh niệu đạo nằm ngay sát dưới biểu mô thượng bì của tuyến tiền liệt.
Động mạch của tuyến tiền liệt nam xuất phát từ động mạch bàng quang dưới, động mạch thẹn trong và động mạch trực tràng giữa. Tĩnh mạch từ tuyến tiền liệt đổ vào đám rối tĩnh mạch quanh tiền liệt.

Tuyến tiền liệt có chức năng gì?

Tuyến tiền liệt bài tiết dịch trắng, đục với pH khoảng 6,5 (kiềm hơn dịch âm đạo). Độ pH kiềm hơn của dịch tuyến tiền liệt đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tinh trùng cho đến khi thụ tinh. Lượng dịch do tuyến tiền liệt bài tiết chiếm khoảng 30% thể dích dịch phóng ra trong mỗi lần giao hợp, góp phần vào sự vận động và sức sống của tinh trùng.
Dịch tuyến tiền liệt chứa nhiều acid citric, Ca2+, kẽm, choline, nhiều loại enzyme đông đặc và tiền fibrinolysin, kể cả acid phosphatase, seminin, yếu tố hoạt hóa plasminogen và PSA … được đổ vào niệu đạo tiền liệt.

Các enzyme đông đặc của dịch tuyến tiền liệt sẽ tác dụng vào fibrinogen làm đông nhẹ tinh dịch ở đường sinh dục nữ do vậy có thể giữ tinh trùng nằm sát cổ tử cung. Sau 15-30 phút tinh dịch lại được làm loãng trở lại nhờ enzyme fibrinolysin có trong dịch tuyến tiền liệt và tinh trùng hoạt động trở lại.
Prostaglandin cảu dịch tuyến tiền liệt cũng như dịch của túi tinh sẽ làm co cơ tử cung, làm tăng nhu động vòi trứng giúp tinh trùng di chuyển trong đường sinh dục nữ.
Sự tăng nồng độ PSA trong máu thường là dấu hiệu của tăng sinh bất thường tuyến tiền liệt cũng như ung thư tuyến tiền liệt.

Mời bạn tham khảo địa chỉ mua hàng các loại dược phẩm tại Siêu Thị Y Tế.

Xem thêm: