Loading...
Trang chủ Sitemap Tìm kiếm Download Liên hệ
Tìm kiếm
Tìm kiếm chi tiết
Số lượt truy cập:
342245
Gương sáng làm giàu
TÔI THÀNH CÔNG VÌ CÁI NGHỀ NẤM RƠM ĐÃ ĂN SÂU VÀO TRONG MÁU

TÔI THÀNH CÔNG VÌ CÁI NGHỀ NẤM RƠM ĐÃ ĂN SÂU VÀO TRONG MÁU!

 

Sản xuất meo nấm rơm là một nghề không phải ai cũng có thể làm, bởi  đó là nghề bí truyền, nhưng với anh Nguyễn Văn Mười (ngụ ở KP1, Thạnh Mỹ Lợi quận 2, TP.HCM) đó lại là chuyện khác. Anh tự mày mò học hỏi từ khi còn là một “kẻ ngoại đạo” cho đến bây giờ đã trở thành một chuyên gia sản xuất meo nấm rơm, và nó đã mang lại cho anh không ít sự giàu có.

 

          Năm 1985, phong trào sản xuất nấm rơm rất phát triển, trong khi meo nấm lại rất hiếm để bán cho người nông dân. Anh Nguyễn văn Mười tự đặt câu hỏi “tại sao mình không tự tạo ra meo”, và quyết định đi học làm meo nấm. Kết thúc khóa học 3 tháng, trở về anh xin đi làm thuê để “học lõm” kinh nghiệm, vừa làm vừa học hỏi, đồng thời anh cộng tác với người em họ để làm. Tuy nhiên sau 6 tháng khởi nghiệp, meo nấm mà anh làm không đạt, chia tay mỗi người mỗi ngã để lại một  khoản nợ cho anh. Không nản chí với nghề mình đã chọn, anh Mười tiếp tục dốc hết số tiền ít ỏi của gia đình chỉ có 2 triệu để làm. Đến năm 1992, meo nấm do anh tạo ra dần dần ổn định khi ủ lên nấm, những thí nghiệm cũng thành công. Anh đành “bạo gan” vay ngân hàng 20 triệu đồng để đầu tư vốn và công cụ, anh cũng không ngờ nghề meo nấm của mình lại phất nhanh như thế khi chỉ một năm sau anh đã trả hết nợ cũ lẫn nợ mới. Hỏi về quy trình làm meo nấm, anh cho biết: Rơm phơi khô cắt ra rồi cho ngâm nước lã 6 tiếng, vớt ra đưa vào bàn ép vắt khô rồi trộn nguyên liệu bắp và các phụ gia, đưa thanh trùng ở nhiệt độ khoảng 1100C 3 tiếng rồi để nguội và cấy meo giống vào. Đợi 7 đến 8 hôm, bịch meo sẽ phủ đầy và có thể giao cho người làm nấm. Theo anh Mười: “Tùy theo điều kiện đất đai, thời tiết thổ nhưỡng từng vùng, khi bà con nông dân ủ meo, mất khoảng 9 đến 11 ngày sẽ cho ra nấm. Mỗi bịch meo cho ra từ 1- 1,5 kg nấm, cá biệt có vùng cho đến 3kg nấm như ở tỉnh Long An”. Anh cũng giải thích thêm, muốn có meo giống tốt phải có tai nấm giống tốt, phân lập ra thành meo giống rồi mới cấy vào bịch meo để cho ra meo cấp 1, 2 rồi mới bán cho bà con nông dân.

Anh Mười - một chuyên gia sản xuất meo nấm rơm

          Hiện nay xưởng sản xuất meo nấm của anh chỉ rộng 500m2 với 55 nhân công, trong đó 20 người ở trong diện xóa đói giảm nghèo của phường, còn lại chủ yếu là từ các tỉnh miền tây lên. Mỗi tháng cho ra 500.000 bịch meo, mang lại lợi nhuận cho nông dân Nguyễn Văn Mười trên dưới 15 triệu/tháng. Anh tâm sự: “Những năm trước khi mới thành công, một bịch meo anh lãi gấp 5- 7 lần. Bây giờ, do meo nấm của anh đã có thương hiệu, bán được số lượng lớn hơn nữa nông dân hiện nay còn nghèo nên anh bán với giá lời ở mức cho phép. Chủ yếu là bán được sản phẩm, tạo công ăn việc làm cho các nhân công trong xưởng”. Sản phẩm meo nấm của anh đã chiếm giữ 50% thị phần của cả nước khi có mặt ở các tỉnh miền Tây, miền Đông Nam bộ, ra Huế và cả Hải Phòng.

          Được biết, nghề làm meo nấm rơm đã có từ năm 1975, tuy nhiên do đây là nghề gia truyền nên hiện nay đang dần bị mai một. Tại thành phố Hồ Chí Minh trước năm 1975 chỉ có 6 cơ sở , sau này thêm của anh Mười là 7 cơ sở. Tuy nhiên, do không giữ được nên hiện tại chỉ còn lại 2 cơ sở ở quận 2. Trước lúc ra về anh Mười còn nói với tôi rằng: “Nghề truyền thống nào cũng đáng quý, nhưng con người biết trân trọng yêu nghề, say mê với công việc thì ắt sẽ thành công. Nghề trồng nấm rơm của tôi cũng vậy, tôi thành công hôm nay là vì nó đã ăn sâu vào trong máu!”.

 

(Nguyên Hải – Vành Đai Xanh)

Gửi e-mail
In thông tin
Thông tin khác
Vươn lên làm giàu sau nhiều lần vấp ngã
Anh Tư mô hình
Khi ông bí thư nuôi cá làm giàu
Làm giàu từ nuôi trùn quế
Làm giàu nhờ “Cô gái bánh tráng”
Trồng rau trong nhà hái tiền triệu
Chung thủy với nghề sản xuất đồ mỹ nghệ ngà, sừng.
Gương sáng làm giàu
Lão nông tri điền đưa hoa kiểng xuất ngoại
Anh Ba Phép - Giỏi nghề nuôi cá kiểng
Thiết kế website: T&H Co., Ltd.