Loading...
Trang chủ Sitemap Tìm kiếm Download Liên hệ
Tìm kiếm
Tìm kiếm chi tiết
Số lượt truy cập:
343468
Trồng trọt
KỸ THUẬT TRỒNG RAU AN TOÀN BẰNG GIÁ THỂ GT 05

KỸ THUẬT TRỒNG RAU AN TOÀN BẰNG GIÁ THỂ GT 05

GT 05 là giá thể sinh học không đất, có hàm lượng chất hữu cơ và dinh dưỡng cao: 44% chất hữu cơ (OM), 1,2% đạm (N), 0,8% lân (P2O5), 0,7% kali (K2O) và các dinh dưỡng trung, vi lượng cần thiết khác cho cây trồng. Giá thể GT 05 cungcấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng, có độ tơi xốp, thoáng khí, nhẹ, sạch nguồn bệnh, không có tuyến trùng, hút và giữ ẩm tốt. Trong sản xuất rau an toàn, GT 05 được sử dụng làm bầu gieo ươm cây rau giồng, sản xuất rau mầm, rau thương phẩm như các loại rau ăn lá, rau ăn quả rất hiệu quả và tiện lợi.

* Kỹ thuật sản xuất chuyên biệt rau mầm :

Cho giá thể GT 05 vào khay (khay nhựa, hộp xốp, chậu thưa, rỗ, rá...) có bề dày từ 2-3 cm rồi dùng tay ấn nhẹ cho bề mặt phẳng. Hạt giống sản xuất rau mầm (cải củ, rau muống, đậu Hà Lan, đậu xanh, đậu đen...) được ngâm trong nước ấm từ 30-450C (2 phần nước sôi + 1 phần nước lạnh) từ 1 đến 2 giờ rồi vớt ra để ráo. Rắc đều hạt giống đã ngâm no nước lên bề mặt giá thể với mật độ dày, khoảng 20 gram hạt giống cho 1 khay có kích thước 50 x 60 cm. Dùng tay ấn nhẹ cho hạt tiếp xúc với giá thể GT 05. Đem các khay hạt đã gieo xếp vào chỗ tối, nếu không có điều kiện thì che bớt 50% ánh sáng trong từ 1-2 ngày đầu. Thường xuyên giữ đủ ẩm cho rau mầm bằng cách tuới nhẹ nước (phun sương) 2 lần/ngày. Sau 5-10 ngày cho thu hoạch 1 lứa rau mầm tùy theo loại rau. Dùng dao, kéo cắt sát gốc hoặc nhổ cả rể. Sau mỗi lần thu hoạch, phơi khô giá thể để tái sử dụng bằng cách bổ sung thêm dinh dưỡng, tỷ lệ cho rau ăn lá: N:P:K=1:1:1 và rau ăn quả 8:4:8.

* Kỹ thuật trồng rau ăn lá và rau ăn quả :

Cách trồng tương tự như đối với trồng rau mầm nhưng mật độ gieo hạt thưa hơn, lượng giống chỉ bằng khoảng 1/5 so với trồng rau mầm (4-5 gram/khay). Độ dày của giá thể GT 05 cần đạt ít nhất từ 5-7 cm. Trong đó, với các loại rau ăn lá như : rau muống, các loại cải, mồng tơi, rau dền... giá thể GT 05 dày từ 5-10 cm ; các loại rau ăn quả như : cà chua, dưa chuột, ớt ngọt, mướp... giá thể GT 05 dày từ 20-25 cm. Sau khi đã gieo, khay hạt giống được đặt nơi có nhiều ánh sáng như ngoài sân, lan can, sân thượng và hàng ngày tưới đủ ẩm cho cây sinh trưởng, phát triển tốt.

Riêng với rau ăn lá từ 20-30 ngày sẽ cho thu hoạch (rau muống, các loại cải, mồng tơi, rau dền...) thì nên ngắt ngọn từ lá thứ 3 để kích thích cây phát triển nhiều nhánh phụ. Sau khi thu hoạch được 3-4 lứa cần bổ sung phân bón hữu cơ (khoảng 2 nắm/khay) sau mỗi lần thu hoạch. Sau mỗi đợt trồng, giá thể có thể tái sử dụng bằng cách phơi khô (để diệt nấm bệnh, côn trùng) và trộn thêm 50% giá thể GT 05 mới rồi trồng lại như cũ.

* Kỹ thuật vừa trồng rau mầm, vừa rau ăn lá hoặc rau ăn quả :

Cách trồng tương tự như đối với trồng rau ăn lá và rau ăn quả nhưng mật độ gieo hạt dày hơn (10-20 gram/khay). Sau khi gieo từ 5-10 ngày, tức hạt đã nhú 2 lá thật, tiến hành tỉa thưa dùng làm rau mầm, chỗ còn lại (khoảng 1/5 số cây ở khay) tiếp tục chăm sóc để lớn thành rau ăn lá hoặc rau ăn quả. Thường xuyên tưới đủ ẩm, bổ sung thêm dinh dưỡng bằng các loại phân hữu cơ vi sinh, phân bón hữu cơ qua lá... nhằm đảm bảo có đủ dinh dưỡng tốt nhất sẽ cho năng suất cao, chất lượng rau, quả cao nhất.

(Nguồn Hội Nông dân TP)

Gửi e-mail
In thông tin
Thông tin khác
Ủ và sử dụng phân chuồng bằng chế phẩm BIMA
Một số bước về lai tạo giống Lan
Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa phong lan
Kỹ thuật trồng lan hồ điệp
Kỹ thuật thuần dưỡng và chăm sóc lan rừng
Địa phương trồng nhiều địa lan nhất VN
Cách trồng các loài thuộc giống vanda và Ascocenda
Bệnh do vi khuẩn và nấm
Phương pháp bón phân cho rau sạch
Các mô hình nhà lưới trồng rau hiện nay
Thiết kế website: T&H Co., Ltd.