“Dừa Baby” Cháy Hàng Trong Mùa Nắng Tại Sài Gòn

Thời tiết Sài Gòn đang ở trong mùa nắng nóng gay gắt. Nhiều thức uống giải nhiệt được bán trên thị trường như: nước sâm, nước dừa, nước cam,… Khoảng 1 tháng trở lại đây dừa baby hay có tên khác là dừa xiêm mini được rất nhiều người ưa chuộng. Nhiều đầu mối kinh doanh cho biết, có những đợt nhập 4.000-5.000 trái vẫn cháy hàng.

Dừa Xiêm mini (dừa baby)

Dừa Xiêm mini (dừa baby)

Chị Hạnh, ở quận Gò Vấp (TP HCM) cho biết, hơn tháng nay gia đình chị tiêu thụ hàng trăm trái dừa nhưng không phải loại 1 kg mà loại dừa mini hoặc baby, trọng lượng chỉ 200 -350gram. Mỗi lần chị đặt mua cả 50 trái, giá khoảng 5.000 – 10.000 đồng một trái.

“Loại này vị lạ lắm, không chỉ thơm mà ngọt hơn hẳn các loại thông thường. Chưa kể vì là dừa tí hon nên các bé nhà tôi rất thích”, chị Hạnh nói.

Cũng “nghiện” dừa xiêm tí hon, chị Hằng ở Bình Thạnh cho biết, mỗi ngày nắng nóng gay gắt này, nhà chị tiêu thụ khoảng 5 trái dừa mini và chị đặt mỗi lần khoảng 40 trái cho cả tuần để không phải chờ đợi. “Tôi mua loại có kích cỡ nhỏ nhất, khoảng 5.000 đồng một trái tại vựa. Loại này ngọt đậm đà, nhiều khi mọi người trong nhà nghĩ là cho thêm đường nhưng thực chất hoàn toàn tự nhiên”, chị Hằng kể.

Là đơn vị chuyên cung cấp sỉ và lẻ dừa ở TP HCM, chị Lê Trang cho biết, ngoài các loại dừa thông thường thì dừa baby và mini mỗi đợt chị bán 4.000 – 5.000 trái cho khách nhưng vẫn không đủ nhu cầu. Hiện, cơ sở chị bán khá nhiều loại, như dừa xiêm gọt trọc, dừa size lớn, dừa mini và dừa baby. Trong đó, dừa xiêm baby và mini thuộc loại nhỏ nhất nhưng lại là loại ngon, ngọt nhất được khách ưa chuộng. Toàn bộ các sản phẩm này được chị nhập từ Bến Tre.

Ngày bán 4.000-5.000 quả vẫn cháy hàng

Ngày bán 4.000-5.000 quả vẫn cháy hàng

Theo chị Trang, loại dừa xiêm mini này cũng chỉ mới xuất hiện trong 1 năm gần đây. Vì kích cỡ khá nhỏ, vẫn chưa được trồng đại trà nên số lượng có hạn. Loại dừa tí hon này tuy quả nhỏ bằng 1/4 so với quả dừa xiêm thông thường nhưng gáo khá mỏng, cùi dày thơm ngon. Hiện, chị bán lẻ với giá 65.000 đồng một set (12 quả baby), còn loại mini 90.000 đồng 12 trái…

Cũng khá đắt khách, anh Thành ở Tân Bình cho biết, trước toàn bán dừa dứa và dừa xiêm trái lớn nhưng năm nay bán thử dừa mini, mỗi ngày anh bán cả trăm trái. Dừa này đã gọt vỏ sẵn, bảo quản tủ lạnh 10-15 ngày. Đa số khách đều lấy trên 10 trái một lần. Thậm chí, có những ngày nắng nóng gay gắt, chỉ vài khách hàng mua nhưng lượng bán ra lên tới vài trăm trái.

Dừa xiêm tí hon thuộc giống dừa xiêm dây dễ trồng, thích nghi mọi vùng đất kể cả đất bị nhiễm phèn và đất cằn cỗi. Trung bình mỗi cây dừa cho khoảng 14-16 buồng mỗi năm. Trung bình một buồng khoảng 60 trái, sai gấp nhiều lần so với dừa thông thường.