Các thủ thuật ghép sứ cảnh

Cây sứ thái ghép có tốc độ sinh trưởng nhanh, dễ trồng. Chúng có khả năng nhân giống nhanh.Hoa sứ ghép rất  đẹp. Cây sứ ghép có giá thành rẻ vì được ghép trên cây sứ nguyên liệu có giá thành rẻ. Sau đây tôi sẽ chia sẻ một số thủ thuật cắt ghép cây sứ cảnh.

1. Chọn Giống Ghép:

Là các Giống Sứ Thái Mới, có hoa lá đẹp, sai hoa có nhiều ưu điểm nổi trội so với giống cũ. Nhánh sứ bo ghép không cần lớn, cỡ ngón tay trở lại là tốt và không được quá non (tược mới đâm ) hoặc quá già vì nhựa đã cứng lại khó liên kết mạch nhựa.

2.Chọn gốc  Sứ Thái ghép:

Có thể nói gốc ghép nào cũng ghép được . Gốc ghép có thể dùng cây sứ chiết, Cây sứ giâm cành, cây sứ ươm hạt còn non hoặc cây lớn, cổ thụ miễn sao cành để ghép giống  sứ mới lên không quá già, đặc nhựa và đọt còn phát triển tốt là được. Nhưng để có một cây sứ phát triển mạnh ổn định sau khi ghép, thì nên ưu tiên gốc ghép được gieo từ hạt với các loại Giống  Sứ Thái đẩy bo mạnh như ( Adenium Somalense,  Adenium obesum)

Cây sứ ghép

3. Dụng cụ để ghép sứ thái:

Dao ghép.: dao inox có lưỡi mỏng nhưng cứng (dao thái lan ), dao lam loại tốt hay dao rọc giấy…

Dây quấn: dây nylon xé ra, dây băng keo lụa quấn ống nước, dây nylon co giãn có độ bám tốt.

  •  Bịch nilon trong mỏng
  • Cồn để sát trùng
  •  Dây thun
  • Bông gòn

4. Ghép sứ Thái

 Ghép Vạt Nêm ( ghép chữ V ) : Là phương pháp ghép sứ thái phổ biến nhất, tỉ lệ sống cao nhất.

Yêu cầu phải ngưng tưới nước 1 tuần trước khi ghép

Trước tiên, cắt ngang thân của Cành Sứ Thái mà ta muốn ghép bằng dao bén, cắt thêm một lát mỏng để cây ráo mủ(quang trọng), Dùng dao bén mở miệng gốc ghép: Xắn (cắt) để tạo thành một hình chữ V lõm hở miệng. Nơi chồi ghép, ta dùng dao cắt, vạt phần dưới chồi ghép sao cho tạo thành một chữ V lồi. Đem cắm phần này vào gốc ghép  cho thật khít. có thể để chồi ghép ở giữa hoặc sát mí gần với phần da gốc ghép, Nếu để ở giữa, vết ghép sau này sẽ cân đối, liền mạch và đẹp.Nếu để một bên, vết ghép sẽ mau liền da hơn. 

dùng dây nhựa mềm hay băng keo lụa quấn vết ghép lại, sau đó dùng bịch nilon trùm và cột lại để trong mát ( không được tưới nước ) đến khoảng 10-15 ngày  cây sẽ đâm tược 

Ghép sứ thái ghép bịt: Đây cũng là phương pháp ghép sứ phổ biến và dễ làm ai cũng làm được.

Yêu cầu phải ngưng tưới nước 1 tuần trước khi ghép.(quan trọng)

                – Trước tiên,  cũng cắt ngang thân của cành ta muốn ghép bằng dao bén, cắt thêm một lát mỏng để cây ráo mũ (quan trọng)

                – Sau đó ta cắt một đoạn chồi ghép (bo ghép) có 2-3 mắt lá theo hướng từ ngọn xuống để tránh lộn đầu bo ghép, đặt bo ghép nhẹ nhàng lên giữa cành ghép, dùng bịch nilon và dây thun để cố định bo ghép.để trong mát ( không được tưới nước ) đến khoảng 10-15 ngày  nếu bo ghép ra đọt mới là thành công.

Trong hình ảnh có thể có: thực vật

Một lưu ý nhỏ khi dùng phương pháp này, là đường kính bo ghép nên nhỏ hơn 2/3 đường kính của nhánh ghép, để tạo được một khoảng trống giữa bo ghép và nhánh ghép. Điều này giúp ngăn chặn hơi nước bám vào bo ghép gây ảnh hưởng đến kết quả. 

 Trên đây là những thủ thuật cắt ghép cây sứ cảnh. Hy vọng bạn sẽ thành công và tạo ra được cây sứ ghép như ý muốn. 

Bài viết liên quan: Một số công dụng của hoa sứ