Kỹ thuật số trong nông nghiệp: chìa khóa cho sự bền vững và tiết kiệm chi phí

Cho dù là tác động của thiên nhiên hay sự thay đổi từ nhu cầu người dùng thì ngành nông nghiệp vẫn luôn phải tìm cách để vượt qua thách thức và phát triển một cách bền vững.

Từ robot đến vệ tinh và khoa học tiên tiến, nông dân trên thế giới đang triển khai các công nghệ mới, giúp vận hành nền nông nghiệp theo những cách thông minh và tiết kiệm chi phí.

Chỉ riêng năm 2018, thị trường “nông nghiệp thông minh” như: nhà kính thông minh, GPS, máy bay không người lái – ước tính trị giá 7,53 tỷ USD. Dự kiến ​​sẽ đạt 13,50 tỷ đô la vào năm 2023.

Kỹ thuật số trong nông nghiệp: chìa khóa cho sự bền vững và tiết kiệm chi phí

Kỹ thuật số trong nông nghiệp: chìa khóa cho sự bền vững và tiết kiệm chi phí

Nếu trong thời kỳ trước, kiến thức về nông nghiệp được đúc rút và truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, thì ngày nay nông dân phải được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng công kỹ thuật số. Trong 30 năm qua, nông nghiệp đã được tập trung và đổi mới, từ việc nằm ngoài học thuật, nay đã trở thành một xu hướng trong giáo dục.

Ngoài các chương trình cấp bằng tiêu chuẩn, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã liệt kê ra 140 dịch vụ nông nghiệp bền vững khác tại các trường cao đẳng và đại học trên khắp Hoa Kỳ – bao gồm các khóa học trực tuyến, các lớp sau đại học, chứng chỉ và hội thảo. Đó là kết quả của sự quan tâm đến việc xây dựng các hệ thống thực phẩm lành mạnh và toàn diện hơn. Phương pháp nghiên cứu này giúp tìm kiếm các giải pháp đột phá trong lĩnh nông nghiệp và mang lại kết quả rõ rệt.

Những công nghệ trên trời (trên cao) giúp người nông dân đưa ra những quyết định tốt hơn về cách họ quản lý cây trồng ở mặt đất. Ngày nay, họ có thể yêu cầu các công cụ tinh vi như vệ tinh và máy bay không người lái ghi lại nhanh chóng những hình ảnh độ phân giải cao của đất liền.

Sau đó, hình ảnh sẽ được xử lý nhằm giúp người nông dân đưa ra quyết định quan trọng đối với cây trồng, ví dụ như họ nên trồng cây nào, lúc nào và ở đâu. Theo Global Market Insights, thị trường máy bay không người lái phục vụ nông nghiệp có giá trị hơn 1 tỷ đô vào năm 2024. Trong khi đó, Merrill Lynch kỳ vọng lĩnh vực này tạo ra 100.000 việc làm ở Mỹ và 82 tỷ đô trong hoạt động kinh tế từ 2015 đến 2025.

Các luồng dữ liệu thu thập được từ các vệ tinh và máy bay không người lái rất nhiều và tốt, nhưng ý nghĩa của nó là một thách thức hoàn toàn khác. Đó là lý do khái niệm nông nghiệp kỹ thuật số trở nên quan trọng trong những năm gần đây. Nó sử dụng bộ dữ liệu được thu thập, bộ lưu trữ dữ liệu, các phân tích và mô hình quyết định để khai thác các tiềm năng nông nghiệp.

Dan Burdett, người đứng đầu ngành nông nghiệp kỹ thuật số toàn cầu của Syngenta, cho biết: “Các công nghệ kỹ thuật số đang chuyển đổi nhanh chóng nông nghiệp: dữ liệu, phân tích dự báo, trí tuệ nhân tạo và quản lý trang trại tổng quát giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc của nông dân, đồng thời đưa ra độ chính xác và hiệu quả chưa từng có.”

Những thay đổi chuyển đổi nông nghiệp không chỉ bằng việc giới thiệu các công nghệ mới mang tính cách mạng. Sự bảo tồn tốt những giá trị cũ vẫn có một vai trò cực kỳ quan trọng. Ví dụ như nuôi ong, chúng có thể nhỏ, nhưng là loài thụ phấn, chúng rất quan trọng đối với sản xuất thực phẩm toàn cầu. Gần 75% các loại cây trồng trên hành tinh sản xuất hạt giống và trái cây cho con người, một phần nào đó, dựa vào các loài thụ phấn như ong để sản xuất, sản lượng và chất lượng bền vững.

Cho dù nó thông qua khoa học dựa trên phòng thí nghiệm, công nghệ thời đại vũ trụ hoặc kỹ thuật truyền thống, các trang trại trong tương lai sẽ phát triển mạnh mẽ. Đó sẽ là một hành trình thú vị đáng để chờ đợi.

Theo Minh Ngọc (Theo The New York Times)