Loading...
Trang chủ Sitemap Tìm kiếm Download Liên hệ
Tìm kiếm
Tìm kiếm chi tiết
Số lượt truy cập:
343991
Gương sáng làm giàu
LÀM GIÀU TỪ CÂY BON SAI

LÀM GIÀU TỪ CÂY BON SAI

 

Quận Gò Vấp trước kia vốn nổi tiếng với làng hoa Gò Vấp nhưng qua thời gian, với nhiều sự thay đổi do ảnh hưởng của quá trình đô thị hóa, làng hoa nơi đây dần bị mai một đi. Thế nhưng cũng chính từ quá trình đô thị hóa đang diễn ra với tốc độ khá nhanh này, Hội Nông dân quận Gò Vấp đã có sự định hướng khuyến khích bà con chọn các loại Bon sai, hoa Kiểng làm cây nông nghiệp chủ lực. Làng hoa Gò Vấp từ từ phục hồi, đời sống bà con ngày càng khấm khá hơn, nhiều gương mặt nông dân sản xuất giỏi cũng xuất hiện nhiều hơn; trong đó, anh nông dân – nghệ nhân cây Kiểng–Bon sai Nguyễn Hữu là một trong số đó.

Nguyễn Hữu tên thật là Nguyễn Văn Hưởu sinh năm 1969 đã gắn bó với cây Bon sai gần 20 năm. Kể từ năm 1960, gia đình anh đã có truyền thống trồng hoa Tết, bố anh lúc đó cũng là Trưởng tập đoàn rau xanh Gò Vấp. Đến năm 1989, nhận thấy khả năng phát triển của cây Kiểng – Bon sai, Nguyễn Hữu gom góp tiền bạc mua về ít cây con để nuôi trồng uốn nắn. Thời gian đó anh cũng nhận được lệnh nhập ngũ. Nhờ có sự hỗ trợ của gia đình, những lần được về thăm nhà anh đều tranh thủ chăm sóc cây non; hơn nữa thời điểm này cây vẫn còn trong giai đoạn uốn nắn. Cứ bền bỉ như thế cho đến khi xuất ngũ được thời gian, năm 1992, việc kinh doanh Bon sai của gia đình phát triển bởi cây đã có thể bắt đầu bán được. Thu được vốn và tiền lãi, anh Hữu vừa mua gốc nhỏ vừa mua gốc lớn; một là để lấy ngắn nuôi dài, hai là để đầu tư lâu dài. Thật vậy, những gốc lớn thường là rễ cây lâu năm, đem về nuôi dưỡng, uốn nắn tạo dáng, giá trị kinh tế sẽ rất cao. Bằng cách duy trì và phát triển theo 2 hướng đó, bỏ công sức, kiên trì chăm sóc từng li từng tí cho mỗi cây; công việc kinh doanh của Nguyễn Hữu ngày càng thuận lợi và phát triển hơn. Đến năm 1995, anh mở thêm nhiều chi nhánh vệ tinh để cung cấp thêm gốc lớn tại Bến Tre, Tây Ninh. Đây là bước đi chiến lược bởi theo anh Hữu thì: vốn chẳng có bao nhiêu nhưng giờ mình lại có được nguồn nguyên liệu ổn định hơn. Thế nhưng thời điểm này anh cũng vấp phải thất bại đầu tiên, đó là dự định mở chi nhánh ở Long An. Do nghiên cứu không kĩ điều kiện thổ nhưỡng nơi đây, Nguyễn Hữu mất trắng 40 triệu đồng. Nhưng nhờ có nền tảng vững chắc được vun đắp qua nhiều năm, anh Hữu vẫn đứng vững và vẫn kiên trì tâm huyết với cây Kiểng – cây Bon sai. Lòng nhiệt huyết và đam mê đó của anh đã được đền đáp xứng đáng.

Đến thăm nhà anh đồng thời cũng là cơ sở nuôi trồng tại TP, chúng tôi trông thật thích mắt bởi một màu xanh bao phủ trên diện tích 1.000 m2. Cây to – cây nhỏ, chậu lớn – chậu nhỏ, số lượng phải đến mấy ngàn cứ san sát nhau, mỗi cây mỗi vẻ khiến du khách đến xem như hòa mình vào thế giới cây Kiểng – Bon sai. Quan sát cơ ngơi Nguyễn Hữu đã gầy dựng nên, chúng tôi hỏi thăm chuyện thu nhập từ cây Bon sai ra sao, anh thành thực bảo rằng: tui cũng không biết rõ nữa, người ta tới mua, được giá thì mình bán; rồi cũng có đem bán cho nước này nước kia đủ hết, nhưng được bao nhiêu lại đổ tiền đi mua thêm gốc mới hết. Chuyện thu nhập là thế, còn chuyện sáng tác, tạo dáng cho cây thì đa dạng hơn. Hàng ngàn cây lớn bé từ nét cơ bản cho đến nét Văn Nhiên, Cành rớt, Mai Chiếu Thủy.v.v.trong đó hơn trăm cây đã có thể bán được, giá phải từ chục triệu trở lên. Thế mới biết cơ sở mà Nguyễn Hữu đang sở hữu có giá trị đến mức nào.

Được biết, sắp tới anh nông dân – nghệ nhân Bon sai Nguyễn Hữu sẽ tham dự hội thi Nông dân sản xuất giỏi toàn quốc năm 2007. Giờ có lẽ anh đang phân vân lựa chọn những tác phẩm ưng ý nhất của mình để trưng bày, thi thố cùng bè bạn./.

 

 

Nghệ nhân Nguyễn Hữu đang chăm sóc Bon Sai trên sân thượng.

 

(Vương Nguyễn – Vành đai xanh)

 

 

Gửi e-mail
In thông tin
Thông tin khác
Vươn lên làm giàu sau nhiều lần vấp ngã
Anh Tư mô hình
Khi ông bí thư nuôi cá làm giàu
Làm giàu từ nuôi trùn quế
Làm giàu nhờ “Cô gái bánh tráng”
Trồng rau trong nhà hái tiền triệu
Chung thủy với nghề sản xuất đồ mỹ nghệ ngà, sừng.
Gương sáng làm giàu
Tôi thành công vì cái nghề nấm rơm đã ăn sâu vào trong máu
Anh Ba Phép - Giỏi nghề nuôi cá kiểng
Thiết kế website: T&H Co., Ltd.